Home    ประกาศ ซื้อ-ขาย    Product    Promotion    Webboard    Pay ment    Gallery    About us     Contact us 

..

สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
สินค้าโปรโมชั่น

 หมวดเครื่องครัวสแตนเลส

 
Job order
Download

..
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

..

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

....

บทความน่ารู้

แนะนำร้านอาหารอร่อย

 
..
เปิดเว็บไซต์ 01/02/2010
ปรับปรุง 02/04/2020
สถิติผู้เข้าชม 3,434,787
Page Views 4,587,298
สินค้าทั้งหมด 1,153
 

วิธีการดูแลรักษาเครื่องครัวสเตนเลส

วิธีการดูแลรักษาเครื่องครัวสเตนเลสการดูแลรักษาและทำวามสะอาดเครื่องครัวสเตนเลส ให้ดูใหม่อยู่เสมอ 

เครื่องครัวสเตนเลส จะแลดูเงางามตลอดเวลา เราต้องทราบวิธีการดูแลรักษา บางครั้งอาจเกิดคราบไหม้ติดเครื่องครัวสเตนเลส ถ้าไม่ทราบวิธีที่ถูกวิธีจะทำให้เครื่องครัวเป็นรอยขีดข่วน และดูไม่เงางาม เครื่องครัวสเตนเลสทุกชนิด หลังการใช้งานแล้ว ไม่ควรนำฝอยขัดที่ทำมาจากโลหะมาขัด หรือทำความสะอาดโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากทำให้เกิดริ้วรอยที่ไม่น่าดูแล้ว ยังลดความสวยงามของเครื่องครัวลงไปทันที เพียงล้างทำความสะอาดด้วยฟองน้ำที่มีใยไม่แข็งกระด้างนัก และใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งอีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย หากใช้เครื่องครัวสเตนเลสไปนานๆ แล้วผิวของเครื่องครัวเริ่มหมอง อยากให้เงางามเหมือนเพิ่งใช้ครั้งแรก ขอแนะนำว่า

- ให้นำผงฟูผสมกับน้ำพอประมาณ แล้วใช้ผ้านุ่มชุบน้ำที่เตรียมไว้มาเช็ด ก็จะได้ความเงากลับคืนมา

- แต่ถ้าเกิดความเลอะเทอะกับเครื่องครัวสเตนเลส จนถึงขั้นมีคราบไหม้ เพราะต้องตั้งไฟเคี่ยวอาหารเป็นเวลานาน ทางที่ดีที่สุด คือ ให้แช่ในน้ำร้อนเพื่อให้อาหารที่เกาะอยู่อ่อนตัวลง และเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

- แต่ถ้าคราบไหม้ฝังแน่นจนยากแก่การทำความสะอาด ด้วยวิธีการเพียงแค่แช่ในน้ำร้อนอีกครั้ง โดยให้น้ำร้อนท่วมคราบไหม้ แล้วทิ้งไว้สักครู่ หลังจากนั้นก็เตรียมเกลือกับผงฟูหรือจะใช้น้ำยาล้างจานก็ได้ ใส่ลงในน้ำที่แช่เครื่องครัว ทิ้งไว้อีกสักระยะแล้วจึงค่อยขัดถูด้วยผ้านุ่ม หรือ จะใช้ฟองน้ำเข้าช่วยก็ได้ การขจัดคราบไหม้บนภาชนะสเตนเลส หรือเครื่องครัวที่ทำจากสเตนเลสก็ให้ทำตามวิธีเดิมแต่เพิ่มระยะ เวลาการแช่ให้นานขึ้นอาจจะเป็นค้างคืนเลยก็ได้ หรือใช้วิธีการผสมน้ำตามสูตรขจัดคราบแล้วนำไปต้มพร้อมภาชนะจนเดือด หลังจากนั้นนำมาล้างตามกระบวนการปกติ ก็จะได้ความเงางามของเครื่องครัวสเตนเลสคืนมา

บทความโดย Prestige Cookware

หลายบ้านมักจะเลือกใช้เครื่องครัวที่เป็นสเตนเลส มากกว่าชนิดอื่น ๆ ด้วยเหตุผลของความคงทน และสวยงาม แต่เมื่อถึงคราวคุณนำมาใช้ปรากฏว่าความเงางามของเครื่องครัวสเตนเลสหายไปทำอย่างไรกันดี
เครื่องครัวสเตนเลสเป็นที่รู้จักกันมานาน ในเรื่องของความคงทน ทั้งการใช้งานและรอยขูดขีด แต่เมื่อคุณใช้งานแล้วจะทำเช่นไรเพื่อให้เครื่องครัวสเตนเลสเหล่านั้นยังคงความแวววาวสวยงามเหมือนซื้อมาใหม่ ๆ มีวิธีแนะนำง่าย ๆ มาฝากัน 

เครื่องครัวสเตนเลสทุกชนิด เมื่อใช้งานแล้ว อย่าพยายามนำฝอยขัดที่ทำมาจากโลหะมาขัดเครื่องครัวสเตนเลสเป็นอันขาด เพราะจะเกิดริ้วรอยที่ไม่น่าดู และลดความสวยงามของเครื่องครัวของคุณลงไปทันที เพียงใช้น้ำทำความสะอาดก็พอเพียงแล้ว สำหรับเครื่องครัวสเตนเลสที่ไม่มีคราบมันเกาะติด เมื่อล้างสะอาดแล้วก็ใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดให้แห้งเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย หากคุณใช้เครื่องครัวสเตนเลส ไปนาน ๆ แล้วผิวของเครื่องครัวเล่านั้นเริ่มหมอง ๆ แล้วอยากให้มีเงาเหมือนเพิ่งใช้ครั้งแรก ก็ขอแนะนำว่าให้นำผงฟูผสมกับน้ำพอประมาณ แล้วใช้ผ้านุ่มชุบน้ำที่เตรียมไว้มาเช็ดเครื่องครัวสเตนเลสของคุณ ทีนี้ คุณก็จะได้ความเงากลับคืนมาแต่ถ้าเกิดความเลอะเทอะกับเครื่องครัวสเตนเลสของคุณ จนถึงขั้นมีคราบไหม้ เพราะพลั้งเผลอ หรือ ต้องตั้งไฟเคี่ยวอาหารเป็นเวลานาน ทางที่ดีที่สุดคือ ให้แช่ในน้ำร้อน เพื่อให้อาหารที่เกาะอยู่ อ่อนตัวลงเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นแต่ถ้าคราบไหม้ฝั่งแน่น จนยากแก่การทำความสะอาดด้วยวิธีการเพียงแค่แช่ในน้ำร้อน ให้แช่เครื่องใช้สเตนเลสนั้นในน้ำร้อนอีกครั้ง โดยให้น้ำร้อนท่วมคราบไหม้ทิ้งไว้สักครู่ หลังจากนั้นคุณก็หันมาเตรียมเกลือกับผงฟูหรือจะใช้น้ำยาล้างจานก็ได้ ใส่ลงในน้ำที่แช่เครื่องใช้ ทิ้งไว้อีกสักระยะแล้วจึงค่อยขัดถูด้วยผ้านุ่ม หรือจะใช้ฟองน้ำเข้าช่วยก็ได้ 

หากความพยายามของคุณในการขจัดคราบไหม้บนภาชนะสเตนเลสหรือเครื่องใช้ที่ทำจากสเตนเลสของคุณทำอย่างไรก็ยังล้างไม่ออก ทำตามวิธีเดิมแต่ทอดระยะเวลาการแช่ให้นานขึ้นอาจจะเป็นค้างคืนเลยก็ได้ หรือใช้วิธีการผสมน้ำตามสูตรขจัดคราบแล้วนำไปต้มพร้อมภาชนะจนเดือด แล้วนำมาล้างตามกระบวนการปกติ เท่านี้ คุณก็จะได้ความเงางามของเครื่องครัวสเตนเลสของคุณคืนมาแล้วที่สำคัญระวังไว้ดีกว่า หากคุณต้องต้มเคี่ยวนาน ๆ ด้วยภาชนะสเตนเลส ต้องมั่นดูว่าจะเกิดคราบไหม้หรือไม่ อย่าปล่อยทิ้งไว้ และเวลาทำความสะอาดห้ามใช้แผ่นใยขัดที่ทำมาจากโลหะ เช่น ฝอยขัดหม้อ เพราะคุณจะไม่ได้แค่ความสะอาดเท่านั้น ความเศร้าก็จะมาหาคุณด้วย จากร่องรอยของการทำความสะอาดบนภาชนะหรือเครื่องครัวสเตนเลส  ..
view