Home    ประกาศ ซื้อ-ขาย    Product    Promotion    Webboard    Pay ment    Gallery    About us     Contact us 

..

สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
สินค้าโปรโมชั่น

 หมวดเครื่องครัวสแตนเลส

 
Job order
Download

..
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

..

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

....

บทความน่ารู้

แนะนำร้านอาหารอร่อย

 
..
เปิดเว็บไซต์ 01/02/2010
ปรับปรุง 30/03/2020
สถิติผู้เข้าชม 3,427,245
Page Views 4,573,649
สินค้าทั้งหมด 1,148
 

ร้านแม่น้ำสองสี โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

เวลาเราไม่ชอบขี้หน้าใครก็มักจะบอกให้เขาไปหาที่ชอบ ๆ  โดยส่วนตัวของผม มักไม่ต้องรอให้ใครมาบอก ผมจะไปแต่ที่ชอบๆ อยู่แล้ว ที่ดังกล่าวมักจะไม่ใช่ห้างหรูในเมือง ขอเป็นที่เงียบๆ แต่ก็อย่าเงียบมาก ขอมีสิ่งมีชีวิตอยู่บ้าง พอให้อุ่นใจ ถ้าแบบทีที่เงียบๆ แบบไม่มีสิ่งมีชีวิต ก็ไม่เอา เหงาและวังเวงเกินไป  

ผมว่า อ.โขงเจียม อ.เล็กๆ เงียบๆ ริมแม่น้ำโขง อยู่ตกขอบสุดของประเทศน่าจะเป็นที่ชอบที่ชอบ ของนักท่องเที่ยวทั้งหลาย เพื่อนหลายคนบอกว่าที่เชียงคานไม่มีอะไร มีแค่ถนนคนเดินขายของฮิปๆ เส้นเดียว แล้วก็ร้านเก๋ๆ ให้ถ่ายภาพ ปาย แม่ฮ่องสอน ไม่มีอะไร มีถนนแล้วก็ร้านขายโปสการ์ดเท่ๆ ผมถามเพื่อนคนนั้นกลับไป แล้วมึงไป มึงจะเอาอะไรล่ะ แต่ละที่มันก็ไม่มีแล้วก็มีอะไรๆทั้งสิ้นแหละ ถ้าจะคิดแบบเพื่อน ผมว่าโขงเจียมยิ่งกว่าไม่มีอะไร

   

                                  

ตรงที่ไม่มีอะไรนี่แหละที่ชอบมากที่สุด บางทีก็ไม่อยากให้มันมีอะไร ให้มันเป็นแบบเดิมๆ ให้เมืองนี้หยุดเวลา แล้วก็ถูกซ่อนจากเพื่อนนักเดินทางด้วยกัน ตรงสวนสาธารณะริมแม่น้ำโขงนี้ พอเราได้นั่งลง แล้วก็หยุด ทอดตัวไปกับม้านั่งหิน ใต้ต้นไม้ ลมปลิวจากอีกฝั่งโขง จะพบในอาการหยุดของตัวเองและในนั้นก็มีอะไรเกิดขึ้นทุกครั้งนะ

                                 

ที่แม่น้ำสองสี เป็นที่บรรจบของแม่น้ำทั้งสองสายคือ แม่น้ำมูล และแม่น้ำโขง ที่ปากแม่น้ำแห้งนี้ คนเรือจะแนะนำกับนักท่องเที่ยวว่า โขงสีปูน มูลสีคราม เราต่างจ้องมองจนตสจะบอดสีก็ยังแยกเฉดสีไม่ออก มองแม่น้ำจนเหนื่อยถึงเวลาทานอาหาร พบกับร้านอาหารประจำถิ่น ชื่อร้านแม่น้ำสองสี

เมนูเด็ด กุ้งแม่โน ตัวเป้งๆ กิโลละไม่ต่ำกว่า 1000 บาท ตามรูป 1 กิโล ไม่น่าเกิน 6-7 ตัว ร้านที่เผากุ้งเก่งๆ จะต้องย่างให้กุ้งสุกพอดี ไม่แห้ง หัวกุ้งแกะออกมาจะเยิ้มด้วยมันกุ้งเหลือง เหมือนซอสพริกศรีราชา รุ่นเผ็ดมาก เนื้อกุ้งต้องนุ่มฉ่ำน้ำ เด็ดไม่แพ้กันต้องน้ำจิ้ม พริกมะนาวที่โขลกใหม่ ปรุงใหม่ทุกถ้วย หากทำค้างไว้จะเสียรสชาด แต่ให้ตายเถอะที่พูดมา ยังไม่มีร้านไหนมาปรุงน้ำจิ้มแบบตามออเดอร์เลย มีแต่ทำเตรียมไว้ทั้งนั้น อาหารสดบวกกะน้ำจิ้มรสเด็ด ของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร เฉกเช่น แม่น้ำสองสี โขงกะมูล ก็ไม่อาจแยกจากกัน ที่ๆสองแม่น้ำบรรจบ เราก็ได้พบกับทรัพยากรที่อร่อยๆจริงๆ มื้อนี้นอกจากกุ้งเผา แล้วยังมีทอดมันปลากราย ปลาคังแม่น้ำลวก เบียร์เย็นๆ เวลาบ่ายยันพลบค่ำ ช่างสุขอนาถหนอ 

โขงเจียมทุกวันนี้คงไม่ใช่ทางผ่านสำหรับใคร แต่เป็นที่ๆ รอคอยให้ทุกท่านเข้าไปเยี่ยมเยือน  ไปพบกันเช่นแม่น้ำสองสายที่บรรจบกัน

เขากุย

 

Tags : แม่น้ำสองสี โขงเจียม กุ้งแม่น้ำเผา อุบลราชธานี แม่น้ำโขง กุ้งเผา อุบล ทอแสง

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

  ..
view