Home    ประกาศ ซื้อ-ขาย    Product    Promotion    Webboard    Pay ment    Gallery    About us     Contact us 

..

สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
สินค้าโปรโมชั่น

 หมวดเครื่องครัวสแตนเลส

 
Job order
Download

..
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

..

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 

....

บทความน่ารู้

แนะนำร้านอาหารอร่อย

 
..
เปิดเว็บไซต์ 01/02/2010
ปรับปรุง 30/03/2020
สถิติผู้เข้าชม 3,427,317
Page Views 4,573,780
สินค้าทั้งหมด 1,148
 

เฝอลานคำ ปากเซ ประเทศลาว

                                 

เฝอลานคำ ปากเซ ประเทศลาว
                                        


                                        

 

                เมื่อมาเที่ยวลาว อาหารที่มีหาได้ง่ายตามท้องถนนทั่วไปเหมือนหาก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทย คือเฝอ มีมากมายดาษดื่นตามท้องถนน เมืองปากเซ ประเทศลาว เหมือนเป็นบ้านที่กลับมาเยือนบ่อยเหลือเกิน ภายใน 1 ปี ต้องมีมากกว่าครั้งเสมอ ครั้งที่ได้บันทึกนี้เป็นครั้งที่ 7 แล้วดูเหมือนครั้งนี้เราจะได้ท่องเที่ยวชมความงามธรรมชาติน้อยที่สุด แต่กลับหลงรักปากเซมาก

            เฝอลานคำ อร่อยเหมือนเดิม ชามโตเป็นกะละมัง ราคาไม่เบา  รสชาดก็ไม่เบา น้ำซุปไม่เข้มข้น รสกลอมกล่อม เรียกว่าซดน้ำจดหมดชาม  เนื้อวัวสดๆ ลวกสุกกำลังดี มีผักสดนานาชนิดแถมมาให้อีก 1 กระจาด น้ำพริกกะปิใส่ถ้วยน้ำจิ้มเล็กๆ มาจิ้มกิน  พาเพื่อนหลายคนมาบางคนว่าเหมือนกะก๋วยเตี๋ยวเนื้อธรรมดา  ผมว่ากินเฝอที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าที่ลาว เฝอลานคำที่นี่ราคาชามละเกือบแปดสิบบาท เจ้าของร้านขายจนส่งลูกเรียนจบฝรั่งเศส  เทียบราคากะรสชาติและปริมาณแล้วคุ้มจริง เฝอลาวกินชามเดียวอิ่ม ก๋วยเตี๋ยวไทยแลนด์กินพออร่อย อยากอิ่มต้องเบิ้ลสอง  ราคาไม่แตกต่างกัน ตกใจตอนรู้ราคาเท่านั้น อิ่มเอมตอนหมดชาม


                                      


                                       

                                       

                ทุกๆครั้งที่เดินทางท่องเที่ยวบนโลกใบนี้จะเจอวิถีของคนมากมาย พอเรามองเขาแบบนิ่งๆ สงบๆ คล้ายๆกะหลักศาสนาพุทธ ก็เหมือนจะเกิดปัญญา แม้เพียงวูบเดียวก็คล้ายกะว่าคิดได้ คิดออก เจอทางเสียแล้ว มาลาวครั้งนี้ เจอปิแอร์ เด็กหนุ่มฝรั่งเศส 25 ปีที่ท่องเที่ยวพเนจรมาแล้วครึ่งโลก ผมทึ่งกะพฤติกรรมของเขา เพราะในวัยเดียวกันของผม ยังเป็นเด็กหนุ่มที่รู้จักบันเทิงเฉพาะในผับบาร์ และก็แน่ใจเหลือเกินว่าตัวเองเท่มาก เจ๋งในทัศนคติ มองโลกได้ช่ำชองแท้แล้ว  ผ่านมาเกือบยี่สิบปีคราวนี้แน่ใจอีกครั้งว่า ผมก็ยังเป็นแค่กบในกะลาลูกเดิม  ความตั้งใจที่จะออกจากบ้านมาแสวงหาไม่เคยมีและไม่เฉพาะไม่เคย เพียงแค่คิดยังไม่กล้าพอ   ผมพบปิแอร์โบกรถข้างทางห่างจากเมืองปากเซ  20 กว่ากิโล  เนื้อตัวมอมแมม หน้าตาเหมือนฝรั่งปรกติ  มองออกเลยว่ามันจนและน่าจะมีแร่ธาตุใกล้เคียงกัน  ชาวแก๊งค์ของผมอยากโปรโมตความมีน้ำใจของคนไทย  ทีแรกจะไล่มันไปนั่งข้างหลังรถกะบะ แต่ก็โดนยืนยันอยากมานั่งแคปหน้า พวกเราเมตตาตามประสาคนไทยให้มันนั่งสบายหน่อย  ชาวคณะทั้งสามแนะนำตัวในฐานะชายวัยกลางคน วุฒิภาวะไม่สมประกอบ ผลิตผลใจดีจากประเทศไทย ขับรถหนีภรรยามาท่องโลก  ส่วนปิแอร์เล่าว่าทุกๆวันมันจะเดินท่องเที่ยวตลอด  ไม่ต้องบอกกูก็รู้ว่ามึงไม่มีตังค์  พี่แกเดินตะลุยน้ำตก สถานที่โบราณไปเรื่อย ไม่มีพาหนะใดๆ ทั้งสิ้น บางวันมันเดินไปถึงปากซอง เกือบ45 กิโลเมตรจากปากเซ  เดินไปเรื่อยๆนัยว่าเหนื่อยกูก็กลับ บางคนมองปิแอร์ว่าพิลึก เดินเล่นคนเดียวไม่มีเพื่อนจะสนุกตรงไหน บางคนสงสัยปิแอร์เก็บแผนที่ วางแผนให้ฝรั่งเศสล่าอาณานิคมอีกครั้งรึป่าว  แต่ว่าสำหรับผมไอ้เด็กหนุ่มนี่

                นายปิแอร์ เป็นภาพสะท้อน ความฝันของผมในวัยเดียวกัน ผมกะมันมีข้อแตกต่างกันแค่ข้อเดียวเท่านั้น ปิแอร์มีความกล้าท้าทายที่มากล้น แต่ผมกลับหดหัวอยู่ในกะลาความคิดตัวเอง  เงินและเวลาเป็นปัจจัยเล็กน้อยสำหรับปิแอร์  ต่างกันเงินกะเวลาเป็นคุกขังความฝันของผม  ผมไม่กล้าแม้แต่เดินเข้าไปเอาเท้าสัมผัสทุ่งหญ้าแห่งความฝัน  ปิแอร์เวลานี้กำลังเริงระบำในทุ่งโล่งกว้างของโลกใบนี้    ผมปล่อยให้ภาพฝันของผมผ่านเวลาไปเรื่อยให้มันเป็นทุ่งหญ้าที่เติบโตอย่างละเลยไร้ทิศทาง

                                       


                                      

                ตอนนี้ส่วนตัวผมทุกครั้งทำบุญทำทานปล่อยนกปล่อยปลาไม่คิดจะร้องขอชีวิต แต่ขอความอิสระ   อิสระจากทุกสิ่ง ปิแอร์สอนให้ผมรู้จักอิสระจากเงิน  เงินที่เคยพันธนาการฝันของผม เงินที่ปัจจุบันยังขังให้ผมอยู่ในระบบทุนนิยม  เงินที่บีบรัดจิตใจให้เราคับแคบ   ปิแอร์ไม่ได้เอาเวลามาห่อหุ้มโลก โลกของปิแอร์ไม่มีเวลา  ผมจะออกไปดูโลกเมื่อผมพร้อม แต่ปิแอร์ออกไปเผชิญพร้อมกับเติบโตไปด้วย 

                                     


                                     

                ปากเซของผมในครั้งนี้ เป็นปากทางแห่งความสุขจริงๆ มีผลผลิตทางความคิดมากมาย มองถึงเรื่องอิสระ หากเราอิสระจากทุกสิ่งเราคงสุขได้จริงหรือสุขได้ชั่วครู่  อิสระจากรัก อิสระจากเงิน อิสระจากเวลา อิสระจากความอยากทั้งปวง และเหนือยิ่งไปกว่านั้นบางทีเราก็น่าจะทำความรู้จักว่าความอิสระจากความคิดอิสระจะหน้าตาเป็นเยี่ยงไร  


                                     


ธันวาคม 2555

เขากุยความคิดเห็น

  1. 1
    วรวิทย์
    วรวิทย์ 15/01/2013 09:40

    เฝอน่ากินจัง จะลองไปทานดูครับ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

  ..
view